HỘI LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Food and Foodstuff Association of Ho Chi Minh City

Tuesday, 17/09/2019 - 05:14

Sở Công Thương chủ trì cuộc họp về bao bì thân thiện với môi trường

Friday 06, 2019

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai Chỉ thị số 23/2014/CT – UBND ngày 09/9/2014 về tăng cường công tác quản lý sử dụng và thải bỏ túi ni lông trên địa bàn Thành phố và công văn số 2061/UBND - ĐT ngày 11/5/2018 về thực hiện Chương trình giảm sử dụng túi ni lông khó phân hủy trên địa bàn Thành phố;

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai Chỉ thị số 23/2014/CT – UBND ngày 09/9/2014 về tăng cường công tác quản lý sử dụng và thải bỏ túi ni lông trên địa bàn Thành phố và công văn số 2061/UBND - ĐT ngày 11/5/2018 về thực hiện Chương trình giảm sử dụng túi ni lông khó phân hủy trên địa bàn Thành phố;

Ngày 04/6/2019 Sở Công Thương và Hội LTTP tổ chức cuộc họp bàn với các doanh nghiệp về tình hình sử dụng bao bì khó phân hủy và tìm giải pháp tháo gỡ. Tham gia buổi làm việc có đông đảo các doanh nghiệp của FFA cùng đầy đủ các sở ban ngành có liên quan.

Theo nghiên cứu do các chuyên gia công bố trong sự kiện Ngày trái đất TP.HCM gần đây, mỗi ngày có gần 19.000 tấn rác thải nhựa được thải ra ở Việt Nam. Nếu đem tiêu hủy, nhựa từ nylon có khả năng gây ô nhiễm không khí dẫn đến nhiều bệnh về đường hô hấp. Còn nếu thải ra môi trường, một chiếc túi nylon phải mất 500-1.000 năm mới phân hủy hoàn toàn. Về lâu dài, việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả môi trường sống và sức khỏe. Xu hướng mới hiện nay là tất cả cùng nhau vì một môi trường xanh bằng cách sử dụng bao bì xanh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

Gần đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có thư biểu dương một số đơn vị phân phối như: hệ thống chuỗi các siêu thị Co.op mart Việt Nam, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), siêu thị Big C,... đã chủ động sử dụng sản phẩm tự nhiên (các loại lá tự nhiên có bản to, rộng như lá chuối, lá sen…) và túi vi sinh phân hủy để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nilon nhằm bảo vệ môi trường. Đây là biện pháp thiết thực để hạn chế việc sử dụng và thải rác nilon ra môi trường và góp phần tích cực thay đổi nhận thức, trách nhiệm và thói quen sử dụng túi nilon của các siêu thị và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sống, vì lợi ích cộng đồng.

Đứng trước mối lo ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường với lượng rác thải nhựa tăng cao, cũng như phù hợp với xu hướng xanh hiện nay, Hội LTTP và các doanh nghiệp thành viên cũng đang hết sức quan tâm đến vấn đề này và đang có xu hướng dần chuyển từ sử dụng các loại sản phẩm đang kinh doanh có bao bì bằng túi ni lông khó phân hủy sang sử dụng các loại bao bì tự hủy, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề giá thành đang là rào cản rất lớn khiến bao bì thân thiện môi trường chưa được các doanh nghiệp sử dụng đại trà khi chứa đựng, bảo quản thực phẩm. Giá thành của bao bì tự hủy luôn cao hơn rất nhiều lần so với bao bì thông thường, do phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài, từ máy móc công nghệ cho đến các chất phụ gia để sản xuất. Một vấn đề nữa là, bao nylon đựng hàng khó phân hủy có giá rẻ hay miễn phí và nhiều tiện ích đã khiến tâm lý nhiều người tiêu dùng vẫn giữ thói quen cũ và không muốn hoặc chưa sẵn sàng chuyển sang sử dụng bao bì tự hủy với giá cao hơn và điều kiện ràng buộc nhất định.  Điều này, khiến cho phần lớn các doanh nghiệp vẫn đang sử dụng hoàn toàn bao bì bằng túi ni lông khó phân hủy để chứa đựng thực phẩm. 

Dưới góc độ một hiệp hội ngành nghề hoạt động về ngành LTTP, Hội LTTP sẽ cùng với chính quyền Thành phố tiếp tục nỗ lực vận động các doanh nghiệp tham gia thực hiện chương trình này. Thiết nghĩ, để có một xã hội xanh đòi hỏi sự nổ lực cộng hưởng từ cả phía Chính quyền khi đưa ra những cơ chế khuyến khích, hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ các túi ni lông thân thiện môi trường thay thế cho các túi ni lông khó phân hủy. Đặc biệt vấn đề cấp bách hiện nay là phải làm sao truyền thông để nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của túi ni lông khó phân hủy tới môi trường, chuyển đổi nhận thức và hành động của mỗi người tiêu dùng, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Comments

Can phat huy nhung chuong trinh nhu vay

Toi thay chuong trinh nay rat hay

6/14/2019 4:05 PM